Cách lắp Lioa

Cách lắp Lioa
1 đánh giá

Dưới đây là bài viết hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt ổn áp Lioa 1 pha từ các chuyên gia hàng đầu ngành điện của chúng tôi. Có thể áp dụng cho ổn áp Standa.

ONAPLIOA.INFO là đơn vị phân phối chính thức ổn áp Lioa và ổn áp Standa chính hãng. Chúng tôi được ủy nhiệm cung cấp sản phẩm tại Hà Nội, giá xuất tại kho cam đoan tốt nhất trên toàn quốc. Sản phẩm chính hãng bảo hành 04 năm, giao hàng miễn phí toàn quốc. Cam kết không bán hàng giả nhái, hàng cũ, hàng kém chất lượng đã qua sửa chữa. Hotline tư vấn: 0987.621.590.

>>> Xem thêm cách lắp đặt ổn áp Standa tại đây!

Lioa

Chuẩn bị trước khi lắp ổn áp Lioa

Chọn máy ổn áp phù hợp

Việc đầu tiên là lựa chọn thương hiệu ổn áp cho gia đình bạn. Hiện tại ở thị trường Việt Nam chúng tôi khuyến cáo các bạn chỉ nên sử dụng 1 trong 2 thương hiệu ổn áp : LiOA và STANDA.

Đây là 2 hãng ổn áp lớn nhất và có phản hồi tích cực nhất từ khách hàng. Doanh số của Lioa và Standa luôn áp đảo so với các nhà sản xuất còn lại. Thậm chí so với cả các loại ổn áp nhập khẩu.

Mỗi loại ổn áp lại có những thế mạnh riêng. Trong khi ổn áp Lioa mạnh về hệ thống phân phối rộng rãi và chủng loại sản phẩm đa dạng, thì ổn áp Standa có tiếng là bền bỉ và giá rẻ hơn! Do đó sẽ đáp ứng những phân khúc khách hàng khác nhau.

Việc lựa chọn thương hiệu nào nằm ở thị hiếu của mỗi người!

>>> Xem thêm mua ổn áp Lioa hay ổn áp Standa để có cái nhìn đầy đủ hơn!

Tính công suất và dải điện áp

Khâu đầu tiên chắc chắn là chọn máy ổn áp có công suất và dải điện áp làm việc phù hợp. Tránh trường hợp dùng quá tải có thể dẫn đến chập cháy hoặc nhảy aptomat liên tục khi sử dụng, hoặc bị hụt dải.

Các bạn có thể tự công suất ổn áp như sau: với thiết bị không có động cơ như tivi, máy vi tính…cần lấy công suất các thiết bị đó nhân 125%. Với các thiết bị có động cơ điều hòa, như máy giặt, motơ…phải lấy công suất các thiết bị này nhân 300%.

Đối với những hộ gia đình bình thường có từ 1-2 điều hòa nhiệt độ, máy ổn áp phù hợp nhất là máy công suất 10KVA. Nếu có nhu cầu sử dụng lớn hơn, các bạn cần chọn máy 15KVA, 20KVA, 30KVA…

Ổn áp Lioa mới

Đối với máy ổn áp 3 pha, cách tính công suất cũng tương tự, tuy nhiên cần phải cân tải. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn ở 1 bài viết khác.

Về dải điện áp, các nhà sản xuất có 3 dòng : 150V-250V, 90V-250V, 50V-250V. Mỗi dải điện áp sử dụng cho những khu vực khác nhau. Ví dụ ở thành thị, trung tâm có thể dùng máy dải hẹp 150V-250V.

Tuy nhiên, ở những nơi điện lưới kém hơn cần dùng máy dải thường 90V-250V, hoặc ở những nơi điện quá yếu thì phải chọn loại dải rộng 50V-250V, thậm chí dùng loại đặc biệt 2 pha lửa cho khu vực điện quá yếu.

Trên thực tế, ổn áp dải hẹp 150V-250V có giá thành thấp nhất nhưng ít được sử dụng nhất do không thực sự hiệu quả. Vì vậy một số nhà sản xuất, đặc biệt là Standa đang dần khai tử model này.

Đặt ổn áp ở nơi phù hợp

Thông thường, với các máy ổn áp có công suất nhỏ hơn như ổn áp 5KVA, 7.5KVA, khách hàng sẽ sử dụng giá đỡ để gắn lên tường. Đây cũng là 1 phương án khả thi với những ngôi nhà có diện tích khiêm tốn.

Tuy nhiên với máy ổn áp từ 10KVA trở lên có khối lượng lớn, chúng tôi khuyên quý khách nên đặt máy ổn áp ở góc nhà, chân tủ điện, gầm cầu thang…

Đặt máy ổn áp nơi khô ráo, thoáng mát, tiện lợi cho thao tác sử dụng và an toàn cho trẻ nhỏ. Không đặt ổn áp ở nơi ẩm thấp dễ rò rỉ điện, nơi nhiều bụi bặm, côn trùng…

Ổn áp Standa 10KVA dải 50V
                 Ổn áp Standa 10KVA dải 50V

Cách lắp Lioa

Dây dẫn

Cần chuẩn bị dây dẫn loại tốt và đủ lớn. Nếu dây dẫn quá nhỏ thì sụt áp trên đường dây sẽ lớn, dây bị nóng, làm giảm công suất máy ổn áp. theo đúng quy chuẩn thì cần chọn tiết diện dây dẫn khoảng 1 mm2 cho 1KVA.

Ví dụ, cần sử dụng dây ɸ = 2×2,5mm cho máy ổn áp công suất 3KVA, dây ɸ = 2x6mm hoặc lớn hơn cho máy ổn áp công suất 10KVA. Rất nhiều trường hợp khách hàng sử dụng máy 10KVA tuy nhiên dùng dây 2,5mm khiến máy không chạy nổi.

Bên cạnh đó, dây dẫn cần là dây đồng của những nhà sản xuất có thương hiệu như Trần Phú, Cadivi… Không dùng dây cũ, dây chất lượng kém, chắp nối, dây nhôm…

Lắp đặt Lioa 2

Hướng dẫn cách đấu Lioa

Ban đầu, tắt hết các thiết bị điện trong gia đình, đóng ngắt dầu dao, aptomat tổng, aptomat trên ổn áp. Trình tự lắp đặt ổn áp như sau :

– Từ công tơ tổng vào đường vào ổn áp (INPUT)

– Từ OUTPUT nối vào APTOMAT tổng

Nên mua và sử dụng đầu cốt cho mỗi đầu dây để đảm bảo không xảy ra hiện tượng move. Ổn áp Standa từ 10KVA hiện tặng kèm 4 đầu cốt theo máy để tiện đấu nối.

Các bạn lắp Lioa theo như hình dưới đây :

Cách lắp Lioa
                        Cách lắp Lioa

Ở cọc điện áp ra 100V/110V, các bạn có thể lấy điện ra song song với đường 220V. Đường ra này chỉ cần thiết khi các bạn sử dụng cho thiết bị điện nhập khẩu từ Nhật Bản, Đài Loan…

Lắp đặt Lioa 1

Sau khi vặn chặt các cọc đấu, các bạn dùng băng dính đen cách điện quấn kín xung quanh. Sau đó đừng quên nối tiếp đất để triệt tiêu dòng điện cảm ứng.

Sau khi hoàn tất, các bạn lần lượt mở cầu dao, aptomat tổng, aptomat của ổn áp… Như vậy là đã thành công. Các bạn có thể dùng đồng hồ đa năng để kiểm tra điện áp vào, điện áp ra sau khi qua ổn áp.

Hướng dẫn sử dụng ổn áp Lioa

Không giống như thế hệ “súp vôn tơ”, tất cả các máy ổn áp hiện nay trên thị trường đều là máy tự động ổn áp, hoạt động automatic 100% không cần tác động của con người.

Do đó, các bạn không cần quan tâm đến việc phải sử dụng như thế nào, vì chỉ cần đấu lắp hoàn tất là xong. Tuy nhiên cần phải lưu ý một số vấn đề dưới đây :

+ Không di chuyển ổn áp khi đang có điện, tránh để nước hoặc chất lỏng khác chảy vào máy.

+ Máy ổn áp chỉ cải thiện điện áp chứ không sinh ra năng lượng. Vì vậy khi điện áp lưới càng giảm thì công suất máy cũng giảm theo. Khi đó cần giảm tải để tránh quá tải cho máy.

+ Nên vệ sinh bảo dướng máy định kỳ khoảng 2-3 năm 1 lần để máy luôn hoạt động trơn tru.

+ Sử dụng ổn áp sẽ tiêu tốn 1 lượng điện năng tuy nhiên không đáng kể.

>>> Đến ngay đại lý Lioa tại Hà Nội để nhận ưu đãi chiết khấu!

Dưới đây là 1 video hướng dẫn cụ thể, xin được chia sẻ từ Standa Việt Nam :

Chủ đề liên quan :cách đấu lioa 5kva, hướng dẫn sử dụng ổn áp lioa 10kva, cách mắc ổn áp lioa, sơ đồ ổn áp lioa, cách sử dụng ổn áp lioa sh 5000, cách lắp đặt ổn áp robot 5kva…

Bình luận trên Facebook